Đà Nẵng: Hàng loạt dự án xây dựng sai phép ở Đà Nẵng

Thời gian gần đây, trên địa bàn Đà Nẵng liên tiếp xuất hiện tình trạng các dự án vi phạm khi xây dựng không phép, trái phép trên địa bàn, gây nhiều bức xúc cho dư luận.

Từ những ví dụ điển hình liên tiếp xảy ra với các dự án trên địa bàn Đà Nẵng, một nơi đang “nở rộ” về thị trường bất động sản đã khiến dư luận đặt câu hỏi: Vì sao tình hình vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn TP lại xảy ra liên tiếp và kéo dài như vậy? Phải chăng, doanh nghiệp đã “nhờn thuốc” vì mức xử phạt chưa nghiêm?

Dự án Mường Thanh Đà Nẵng: Thi công xây dựng sai phép

Dự án Mường Thanh (P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn) do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, được cấp phép 42 tầng và 2 tầng hầm, trong đó từ tầng 2 đến tầng 5 làm nhà để xe, nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng…

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã thay đổi công năng, tầng 2 đến tầng 5 được ngăn thành 104 căn hộ để bán.

Ngày 26/9/2016, thanh tra Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng hành vi chuyển đổi trái phép này và yêu cầu ngừng thi công.

Điều ngạc nhiên là chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công, hoàn thiện các căn hộ này.

Chỉ đến tháng 4/2017, sau khi UBND TP Đà Nẵng có công văn buộc chủ đầu tư ngừng thi công, đồng thời giao UBND quận và phường giám sát chặt chẽ, chủ đầu tư mới dừng thi công.

Tuy nhiên, gần một năm trôi qua 104 căn hộ chuyển đổi công năng trái phép này vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Dự án cao ốc Central Coast vẫn ngang nhiên xây dựng dù chưa có giấy phép

Vào tháng 3/2017, chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp ven biển Central Coast – Công ty TNHH Du lịch dịch vụ và Thương mại Minh Đông dù đã bị Thanh Tra Xây dựng Đà Nẵng “tuýt còi”, xử phạt đình chỉ thi công dự án nhưng công ty này vẫn phớt lờ quyết định xử phạt của các cơ quan có thẩm quyền, đồng thời tiếp tục thi công xây dựng.

Cụ thể, cuối năm 2015, chủ đầu tư có công văn xin khoan thử cọc tại công trình với số lượng là 03 cọc nhưng, thực tế Công ty Minh Đông đã khoan đại trà với số lượng là 10 cọc/245 cọc.

Tháng 3/2016, khi các cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra lại phát hiện, Công ty TNHH Du lịch dịch vụ và Thương mại Minh Đông vẫn tiếp tục khoan cọc với số lượng là 50 cọc và tiếp tục bị xử phạt.

Đặc biệt, đầu năm 2017, qua kiểm tra hiện trường, Thanh tra Xây dựng Đà Nẵng vẫn thấy chủ đầu tư và nhà thầu thi công không chấp hành ngừng thi công mà vẫn tiếp tục thi công công trình. Thanh tra Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND quận Sơn Trà khẩn trương chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý buộc Chủ đầu tư là Công ty Minh Đông và các nhà thầu liên quan dừng thi công theo đúng quy định.

Trong trường hợp buộc chủ đầu tư là Công ty Minh Đông và các nhà thầu liên quan cố tình không chấp hành, tiến hành xử áp dụng các biện pháp theo quy định tại Khoản 8 Điều 13 và Khoản 4 Điều 27 Nghị định số 121/2013/NĐ- CP.

Ngày 10/3/2917, UBND quận Sơn Trà ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với  Công ty TNHH Du lịch dịch vụ và Thương mại Minh Đông. Đồng thời ra quyết định xử phạt hành chính Công ty CP Xây dựng DOZA đã có hành vi vi phạm đối với công trình đã lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng nhưng vẫn tiếp tục thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Thời điểm thi công bị xử phạt là đang đổ bê tông cốt thép tầng 10. Theo quyết định xử phạt buộc Công ty CP Xây dựng DOZA phải dừng thi công đến khi nào có Giấy phép xây dựng mới tiếp tục thi công công trình. Nếu Công ty CP Xây dựng DOZA không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Dự án The Song lấn biển sai phép

Mới đây, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng vừa có thông tin việc xây dựng không phép, sai phép tại dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng do Công ty cổ phần phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt (trụ sở phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) làm chủ đầu tư.

heo Sở Xây dựng Đà Nẵng, Dự án The Song được cấp giấy phép với nội dung xây dụng 37 căn biệt thự nghỉ dưỡng có quy mô 2 tầng. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư đã xây dựng phần thô 20 căn biệt thự theo giấy phép đã cấp.  Ngày 13/9/2017, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 đối với dự án trên.

Theo quy hoạch mới này, tại khu vực đã xây dựng theo giấy phép đã cấp nêu trên được quy hoạch mới thành 19 căn biệt thư có quy mô 3 tầng.

Ngày 11/4/2017, sở Xây dựng có công văn gửi UBND quận Ngũ Hành Sơn kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các công trình vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn quận.

Qua kiểm tra, rà soát quận Ngũ Hành Sơn phát hiện Dự án The Song xây dựng không đúng nội dung giấy phép xây dựng được cấp và đã chỉ đạo lực lượng chức năng lập biên bản ngừng thi công ngày 3/5/2017.

Các lần kiểm tra tiếp theo đối với dự án trên vào ngày 10/5/2017 và các lần kiểm tra khác, công trình chấp hành ngừng thi công theo biên bản đã lập.

Ngày 15/11/2017, sở Xây dựng phối hợp UBND Ngũ Hành Sơn tiến hành kiểm tra lại hiện trường.

Xét thấy công trình có dấu hiệu thì công trở lại, quận Ngũ Hành Sơn chỉ đạo UBND phường Hòa Hải ban hành quyết định đình chỉ thi công đối với công trình nêu trên.

Ngoài ra, qua các lần phối hợp, xử lý tiếp theo, Sở cũng đã đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn tiến hành các thủ tục xử lý theo thẩm quyền đối với vi phạm tại dự án.

Thực hiện giám sát việc đình chỉ thi công theo quy định, trường hợp chủ đầu tư không chấp hành thì áp dụng biện pháp cưỡng chế, đình chỉ theo quy định.

Đồng thời, Sở Xây dụng thực hiện công tác hướng dẫn chuyên môn, đề nghị Viện Quy hoạch phối hợp các bên đo vẽ, xác định cụ thể hiện trạng, làm cơ sở để quận Ngũ Hành Sơn xử phạt chủ đầu tu hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép, xây dựng không phép với mức phạt là 100 triệu đồng.

Các nội dung vi phạm tại dự án được ghi nhận gồm: xây dựng sai phép ở các căn biệt thự đã được cáp phép trước đây.

Xây dựng không phép 18 căn biệt thự (10 căn đang thi công phần thô, 8 căn đang làm móng) và 7 căn bugalow (đang thi công phần thô, phần chi tiết ban công vi phạm khoảng lùi phía biển), tăng diện tích xây dựng tại các hạng mục công trình so với quy hoạch được duyệt, trồng cây xanh trong vệt 50m bãi cát phía biển.

Dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa

Hồi tháng 3/2017, khi kiểm tra dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà, các cơ quan chức năng mới phát hiện dự án đã xây dựng phần móng của 40 biệt thự mặc dù chưa được cấp phép xây dựng.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, cho biết dự án do Công ty CP Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư và Công ty TNHH MTV 319 Miền Trung là đơn vị thi công.

“Theo giấy phép xây dựng được cấp hồi năm 2009 thì chủ đầu tư chỉ được xây dựng các hạng mục như giao thông, điện, nước… chứ chưa được cấp giấy phép xây dựng biệt thự. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện dự án đã xây móng 40 trên tổng số 56 căn biệt thự của dự án khi chưa có giấy phép xây dựng”, ông Nam cho biết.

Tiếp đó, ngày 18/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo liên Sở ngành gồm Sở NN&PTNT, TN&MT, Xây dựng và UBND quận Sơn Trà kiểm tra và báo cáo lên thành phố. Ngày 19/3, đích thân ông Huỳnh Đức Thơ đi kiểm tra và kết luận dự án này đã xây dựng nhà, biệt thự mà chưa có giấy phép và yêu cầu dừng ngay việc thi công đồng thời phải tiến hành bổ sung các thủ tục rồi mới được tiếp tục thi công.

Như vậy, với những sai phạm đó, Dự án bị UBND TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng.

Nguồn: st


CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG VÀ ĐẦU TƯ QUANG NGUYỄN

? Địa chỉ: 244C Nguyễn Hữu Thọ – Q. Hải Châu – Đà nẵng

? Showroom: 98 Tiểu La – Q. Hải Châu – Đà Nẵng

? Giao hàng nội thành miễn phí

LIÊN HỆ:

☎️ 0236.3630.886 (Showroom)

☎️ 0236.3634.666 (Tổng đài văn phòng)

☎️ 0935.214.021 (Mr Khôi – Phụ trách bán hàng)

☎️ 0905.898.931 (Mr Việt Anh – Phụ trách thiết kế)

✉️ Email: quangvinhxd@yahoo.com

? Website: quangnguyengroup.com.vn

Bình luận:

Tin tức liên quan