Đà Nẵng: Xây mới và sửa chữa hàng nghìn nhà cho người có công

Hỗ trợ nhà ở cho người dân là chủ trương lớn mà Đà Nẵng luôn tiên phong thực hiện trong những năm qua, trong đó vấn đề nhà ở cho người có công luôn là sự quan tâm hàng đầu của Đà Nẵng.

Cùng với chủ trương của Chính phủ về việc hỗ trợ nhà ở dành cho người có công, trong 2 năm 2014-2015, Đà Nẵng đã có hỗ trợ cho người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn thành phố tiến hành sửa chữa, xây mới 2.139 nhà với tổng kinh phí trên 55 tỷ đồng, trong đó theo đề án là 1.910 nhà và ngoài đề án là 229 nhà. Đến nay trên địa bàn thành phố không còn hộ gia đình chính sách ở nhà tạm. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 21.000 hộ gia đình chính sách đang ở trong những ngôi nhà đã bị hư hỏng nặng, trong đó có hơn 10.000 hộ đang ở trong nhà bán kiên cố, nhà cấp 4 xây dựng lâu năm đã xuống cấp. Hiện nay trên địa bàn thành phố có hơn 1.000 nhà ở bán kiên cố xây dựng lâu năm, không được tu bổ đã xuống cấp, cần phải hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp.

Để đảm bảo chỗ ở ổn định cho những gia đình chính sách, gia đình có công, trong năm 2016, Đà Nẵng đã hỗ trợ cho 1.367 nhà, với tổng kinh phí trên 34 tỷ đồng. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ Trung ương là 27,4 tỷ đồng, nguồn ngân sách thành phố 6,852 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới 346 nhà mỗi nhà 40 triệu đồng; hỗ trợ sửa chữa 1.021 nhà, mỗi nhà 20 triệu đồng.


Ông Võ Công Trí – Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kiểm tra xây dựng nhà ở của bà Trần Thị Mót thuộc diện gia đình người có công. (Ảnh: Sở LĐTB&XH Đà Nẵng)

Theo đó, nhà ở của những gia đình có công bị hư hỏng nặng phải phá đi xây dựng lại nhà ở mới tại vị trí nhà đang ở. Trường hợp nhà có diện tích cũ nhỏ hơn theo quy định thì được mở rộng diện tích theo quy định. Sau khi xây dựng lại thì nhà ở mới phải bảo đảm tiêu chuẩn 3 cứng là: nền cứng, khung – tường cứng, mái cứng; có diện tích sử dụng tối thiểu là 30m2; nếu là những hộ độc thân thì có thể xây dựng nhà ở có diện tích sử dụng nhỏ hơn 30m2 nhưng không thấp hơn 24m2; có tuổi thọ từ 10 năm trở lên.

Trường hợp nhà ở bị hư hỏng, dột nát cần phải sửa chữa phần khung – tường và thay mái mới. Sau khi sửa chữa phải bảo đảm tiêu chuẩn 2 cứng đó là khung – tường cứng, mái cứng, có tuổi thọ từ 10 năm trở lên, nhưng không yêu cầu phải đúng tiêu chuẩn về diện tích sử dụng quy định trên.

Bên cạnh việc thực hiện hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa cho gia đình có công bằng nguồn kinh phí từ Trung ương và nguồn ngân sách địa phương, chính quyền thành phố cũng đã đề nghị UBMTTQVN TP Đà Nẵng đứng ra tổ chức tuyên truyền, vận động các Hội, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội, doanh nghiệp, quần chúng nhân dân tham gia hỗ trợ thực hiện Đề án chung bằng nhiều hình thức như tặng nhà tình nghĩa, hỗ trợ xây mới, sửa chữa nâng cấp, đảm bảo nhà ở cho người có công, từng bước ổn định về nhà ở, ổn định cuộc sống cho người có công.

Nguồn: st


CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG VÀ ĐẦU TƯ QUANG NGUYỄN

? Địa chỉ: 244C Nguyễn Hữu Thọ – Q. Hải Châu – Đà nẵng

? Showroom: 98 Tiểu La – Q. Hải Châu – Đà Nẵng

? Giao hàng nội thành miễn phí

LIÊN HỆ:

☎️ 0236.3630.886 (Showroom)

☎️ 0236.3634.666 (Tổng đài văn phòng)

☎️ 0935.214.021 (Mr Khôi – Phụ trách bán hàng)

☎️ 0905.898.931 (Mr Việt Anh – Phụ trách thiết kế)

✉️ Email: quangvinhxd@yahoo.com

? Website: quangnguyengroup.com.vn

Bình luận:

Tin tức liên quan