Đà Nẵng sẽ hủy dự án ‘nhạy cảm quốc phòng’ tại Sơn Trà

Thành phố sẽ chỉ cho phép xây dựng cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà ở bình độ 100 m trở xuống thay vì 200 m như trước.

Chiều 28/8, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì cuộc làm việc với Hiệp hội du lịch thành phố.

Buổi làm việc diễn ra trước hai ngày theo thời hạn Đà Nẵng phải báo cáo Thủ tướng (30/8), về các vấn đề liên quan đến quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

da-nang-se-huy-du-an-nhay-cam-quoc-phong-tai-son-tra

Quang cảnh buổi làm việc giữa UBND TP Đà Nẵng và Hiệp hội du lịch Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

“Từ 100 mét trở lên chỉ để tham quan”

Ông Nguyễn Thành Tiến – Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết trước khi Khu du lịch quốc gia Sơn Trà được duyệt, từ năm 2012, chính quyền thành phố đã cấp phép cho 10 nhà đầu tư tổng cộng 18 dự án trên bán đảo Sơn Trà.

Thời gian qua có bốn nhà đầu tư gửi kiến nghị lên UBND thành phố, những kiến nghị này sẽ được tổng hợp vào báo cáo gửi Thủ tướng.

Ông Tiến nói, UBND TP Đà Nẵng đã đưa ra một số tiêu chí để rà soát các dự án trên Sơn Trà, trong đó đặc biệt chú trọng an ninh quốc phòng.

Theo ông, dù Chính phủ đã phê duyệt bình độ từ 200 mét trên bán đảo Sơn Trà đến mặt nước biển được xây dựng các dự án lưu trú, nhưng thành phố đưa ra đề nghị việc này chỉ được phép từ 100 mét trở xuống, còn từ 100 mét đến 200 mét không có yếu tố lưu trú và không xây dựng công trình, chỉ thuần tuý cho tham quan. “Chúng tôi sẽ cắt giảm những dự án tác động đến khu vực nhạy cảm về quốc phòng”, ông Tiến khẳng định.

Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, các dự án nằm trong khu vực nhạy cảm về an ninh quốc phòng chủ yếu ở phía Đông và Đông Bắc bán đảo Sơn Trà; khu vực dưới 100 mét ở bán đảo Sơn Trà tập trung ở phía Tây và Tây Nam thành phố, từ cảng Tiên Sa qua quân cảng Vùng 3 Hải quân và trung tâm cứu hộ. “Đây là hướng phát triển đô thị. Do đó khi Đà Nẵng phát triển sẽ kết nối với các dự án du lịch trên Sơn Trà, và chỉ dừng lại ở độ cao dưới 100 m. Khu vực này cơ bản nằm dưới tuyến đường đi lên hướng Bãi Bắc”, ông Tuấn giải thích.

Cũng theo lãnh đạo Đà Nẵng, Sở Tài nguyên Môi trường đã căn cứ vào các nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, chỉ ra khu vực thường gặp sự xuất hiện của voọc cũng như có nhiều cây thuốc quý, đa phần tập trung về phía Đông và Đông Bắc. Vì vậy, quy hoạch du lịch sẽ không phát triển về hướng này; về phía chủ đầu tư đã thống nhất với thành phố trong việc tạo hành lang xanh kết nối các diện tích rừng để thú quý di chuyển.

Đối với khu vực rừng đặc dụng đã được Thủ tướng phê duyệt thì Đà Nẵng “tuyệt đối không xâm phạm”.

da-nang-se-huy-du-an-nhay-cam-quoc-phong-tai-son-tra-1

Một góc bán đảo Sơn Trà nhìn từ trên cao. Ảnh: Lê Phước Chín.

Cắt giảm số buồng phòng cơ sở lưu trú

Ông Nguyễn Thành Tiến thông tin thêm, quan ngại lâu nay của Hiệp hội du lịch cũng như nhiều người dân là việc bán biệt thự trên Sơn Trà để sở hữu và ở lâu dài. “Bây giờ thành phố không cho phép cư trú mà chỉ cho lưu trú về du lịch”, ông nhấn mạnh.

Theo ông Tiến, số lượng cơ sở lưu trú quy đổi ra buồng phòng trước đây rất cao, và tới đây “thành phố sẽ cắt giảm tương đương với số buồng phòng Hiệp hội du lịch Đà Nẵng đưa ra” (khoảng 300 phòng – PV).

Tuy nhiên, phát biểu sau đó, ông Tuấn nói: “Chúng tôi tin rằng số lượng buồng phòng là giảm đáng kể, con số cụ thể bao nhiêu thì chờ ý kiến của doanh nghiệp”.

da-nang-se-huy-du-an-nhay-cam-quoc-phong-tai-son-tra-2

Voọc chà vá chân nâu – nữ hoàng linh trưởng sống trên bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Như Mai.

Báo cáo Thủ tướng đúng thời hạn

Phản hồi những ý kiến nêu trên của đại diện UBND thành phố, ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng đặt hai câu hỏi: Khi rà soát các dự án, chính quyền thành phố xem xét tính pháp lý của nó hay không? Sơn Trà không chỉ có 18 dự án mà còn gồm hơn 280 biệt thự đã cấp phép cho cá nhân. Các biệt thự này cũng nằm trong vùng rừng của bán đảo, vậy Đà Nẵng rà soát hay không?

Ông Tuấn phúc đáp, lần rà soát này mới về quy mô, trong đó tính pháp lý của dự án cũng là một tiêu chí đánh giá, tuy nhiên “chưa đi sâu vào cụ thể”. Khi báo cáo Thủ tướng, thành phố sẽ trình bày tính pháp lý của các dự án và quan điểm của chính quyền địa phương.

Theo ông, số biệt thự đã cấp phép cũng được thành phố rà soát đợt này. Nếu biệt thự nào không nằm trong các tiêu chí mà UBND thành phố đã thống nhất thì đương nhiên phải thay đổi, thậm chí phải hủy. Số lượng cụ thể sẽ được thể hiện trong báo cáo gửi Thủ tướng.

UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định sẽ báo cáo Thủ tướng đúng hạn 30/8.

da-nang-se-huy-du-an-nhay-cam-quoc-phong-tai-son-tra-3

Ông Tuấn trả lời ý kiến của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng: Ảnh: Nguyễn Đông.

15 nghìn người ký tên ủng hộ Hiệp hội du lịch 

Buổi làm việc diễn ra 40 phút, trong đó việc xử lý 40 móng biệt thự không phép đang gây nguy cơ sạt lở Sơn Trà không được nhắc đến.

Tại đây, ông Huỳnh Tấn Vinh cho biết tổ chức này bảo lưu kiến nghị giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà; chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên…

“Hiện có hơn 15 nghìn người ký tên ủng hộ những kiến nghị của Hiệp hội”, ông Vinh nói và cho biết 190 nhà khoa học và nhân sĩ trí thức tại hội thảo mới đây về Sơn Trà cũng đồng tình giữ nguyên hiện trạng bán đảo theo hướng không xây mới các cơ sở lưu trú.

Trao đổi với báo giới sau cuộc họp, ông Vinh cho biết bây giờ thành phố rà soát lại các dự án và mới nói đến yếu tố an ninh quốc phòng, “chứng tỏ trước đây nói bình độ bao nhiêu là hợp lý để cấp phép các dự án là cảm tính. Bởi khi nói 200 m, khi lại nói 100m”.

“Số phòng trước đây theo Quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà đã công bố là 1.600 phòng và 1.920 biệt thự, bây giờ lại nói giảm đi rất nhiều cho thấy việc làm quy hoạch không ổn”, ông Vinh nhận xét.

Dù thành phố khẳng định sẽ cắt giảm các dự án ở độ cao từ 100 đến 200 m, tuy nhiên ông Vinh bày tỏ quan ngại vì khu vực dưới 100 m “vẫn có những dự án chỉ cách quân cảng Vùng 3 Hải quân vài bước chân”.

Nguồn: st


CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG VÀ ĐẦU TƯ QUANG NGUYỄN

? Địa chỉ: 244C Nguyễn Hữu Thọ – Q. Hải Châu – Đà nẵng

? Showroom: 98 Tiểu La – Q. Hải Châu – Đà Nẵng

? Giao hàng nội thành miễn phí

LIÊN HỆ:

☎️ 0236.3630.886 (Showroom)

☎️ 0236.3634.666 (Tổng đài văn phòng)

☎️ 0935.214.021 (Mr Khôi – Phụ trách bán hàng)

☎️ 0905.898.931 (Mr Việt Anh – Phụ trách thiết kế)

✉️ Email: quangvinhxd@yahoo.com

? Website: quangnguyengroup.com.vn

Bình luận:

Tin tức liên quan