Đà Nẵng: ‘có biểu hiện’ buông lỏng quản lý xây dựng, khoáng sản

TTO – Tiếp tục phiên thảo luận kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 ngày 6-7, một số vấn đề hạn chế, bất cập trong qui hoạch đô thị lần đầu tiên được thẳng thắn nêu rõ.

Đà Nẵng: 'có biểu hiện' buông lỏng quản lý xây dựng, khoáng sản
Tổ hợp khách sạn và căn hộ Central Coast xây dựng đến 9 tầng nhưng mới bị phát hiện là không có giấy phép – Ảnh: Hữu Khá

Đồng thời cảnh báo cần có giải pháp khắc phục ngay.

“Bỏ chạy” sau khai thác

Đại biểu Trần Văn Trường – bí thư huyện ủy Hòa Vang – cho biết công tác quản lý khai thác khoáng sản bộc lộ bất cập. Hiện trên địa bàn huyện Hòa Vang có hàng chục đơn vị khai thác đất đá nhưng nhiều đơn vị không chấp hành qui định về phục hồi môi trường.

Có doanh nghiệp đã hết thời hạn khai thác trong giấy phép nhưng vẫn tiếp tục khai thác. Có doanh nghiệp khai thác đem đất đá đi bán nhưng chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính. Sau khi khai thác có doanh nghiệp không chịu hoàn thổ, không chịu phục hồi môi trường như cam kết gây bức xúc cho người dân.

“Ngoài ra, một số công ty khai thác vượt độ sâu và vượt ra ngoài phạm vi so với giấy phép cấp. Rồi tình trạng doanh nghiệp sau khi nợ thuế dừng hoạt động để trốn thuế, sau đó lập doanh nghiệp khác hoạt động” – ông Trường nói.

Theo ông Trường, chính quyền TP Đà Nẵng cần có biện pháp xử lý quyết liệt tình trạng này để lập lại trật tự, tránh thất thoát tài nguyên.

Nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Anh – bí thư Thành ủy kiêm chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng – cho rằng việc bất cập trong khai thác khoáng sản ở huyện Hòa Vang đã được đề cập từ kỳ họp trước nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm, thiếu quyết liệt.

“Tôi đề nghị HĐND TP tiếp tục giám sát việc quản lý nhà nước liên quan đến các việc cấp phép khai thác các mỏ đất đá ở phía tây. Ngoài ra, anh Nam (Lê Quang Nam, giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường Đà Nẵng – PV) phải có biện pháp, quan tâm đến việc ký quỹ khai thác, phải thực hiện nghiêm ngặt, chứ để mạnh ai nấy làm như hiện nay sẽ tan nát hết” – ông Xuân Anh nói.

Siết chặt quản lý xây dựng

Đà Nẵng: 'có biểu hiện' buông lỏng quản lý xây dựng, khoáng sản
Tổ hợp căn hộ Mường Thanh tự ý biến nhà để xe thành căn hộ để bán – Ảnh: Hữu Khá

Ông Tô Văn Hùng – trưởng Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng – cho biết thời gian qua quy hoạch đất dành cho phát triển công viên cây xanh, văn hóa, ý tế, thiết chế cơ sở, hệ thống giao thông tĩnh vẫn chưa được bổ sung và đầu tư xây dựng kịp thời.

Vẫn còn tình trạng chuyển đổi đất thương mại dịch vụ, đất cây xanh qua đất ở trong khi đất ở đô thị đã vượt so với kế hoạch đề ra.

“Việc thiếu bãi đỗ xe công cộng dẫn đến tình trạng ôtô, xe máy đậu tràn làn lấn chiếm lòng lề đường gây ùn tắc giao thông một số khu vực và tuyến đường du lịch cho thấy sự bất cập trong công tác triển khai qui hoạch ngành và tính đồng trong quản lý qui hoạch đô thị chưa được chú trọng” – ông Hùng nói.

Một vấn đề “nóng” khác là chuyện xây dựng trái phép. Công tác kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng chưa chặt chẽ và thường xuyên, năng lực thanh tra trong lĩnh vực xây dựng vừa thiếu vừa yếu nên chậm trễ trong phát hiện sai phạm.

Nhiều trường hợp xử lý vi phạm chưa đúng, chưa nghiêm dẫn đến sai phạm kéo dài, làm phức tạp tình hình quản lý hoạt động xây dựng thời gian vừa qua. Điển hình là dự án khu du lịch Biển Tiên Sa, tổ hợp khách sạn và căn hộ Central Coast, công trình kiến trúc kiểu người Hoa ở đường Phạm Hùng…

Không ít chủ đầu tư lợi dụng cơ chế chính sách trong thủ tục cấp phép cố tình xây dựng khi chưa có giấy phép, có phép nhưng xây dựng không đúng nội dung được cấp phép, không tuân thủ các qui định pháp luật gây bức xúc dư luận.

“Hoạt động kiểm tra giám sát sau cấp phép còn buông lỏng nên tình trạng nhiều nhà đầu tư cố tình làm sai lệch công năng so với thiết kế được cấp phép dẫn đến tính trạng thiếu bãi đỗ xe, không đảm bảo tiện ích cho công trình ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Đặc biệt gây áp lực lên hạ tầng xã hội và tổ chức giao thông”, ông Hùng nói.

Cụ thể như dự án căn hộ Mường Thanh, khu chung cư Hoàng Anh Gia Lai, nhà hàng Bé Anh, 4U…và nhiều khách sạn khác.

Trả lời về vấn đề này, ông Xuân Anh khẳng định từ nay phải siết chặt quản lý trong việc cấp phép xây dựng, phải có phương pháp hậu kiểm, không để tình trạng xe cộ không có chỗ đậu tràn ra đường…

Nguồn: st


CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG VÀ ĐẦU TƯ QUANG NGUYỄN

? Địa chỉ: 244C Nguyễn Hữu Thọ – Q. Hải Châu – Đà nẵng

? Showroom: 98 Tiểu La – Q. Hải Châu – Đà Nẵng

? Giao hàng nội thành miễn phí

LIÊN HỆ:

☎️ 0236.3630.886 (Showroom)

☎️ 0236.3634.666 (Tổng đài văn phòng)

☎️ 0935.214.021 (Mr Khôi – Phụ trách bán hàng)

☎️ 0905.898.931 (Mr Việt Anh – Phụ trách thiết kế)

✉️ Email: quangvinhxd@yahoo.com

? Website: quangnguyengroup.com.vn

Bình luận:

Tin tức liên quan