Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Tìm ra những hướng đi mới để duy trì vai trò của APEC

Chiều 10/11, tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch APEC Việt Nam 2017 đã tham dự và phát biểu tại phiên đối thoại giữa các nhà lãnh đạo APEC với Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC).

 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại phiên đối thoại

Tham dự cuộc Đối thoại có các nhà lãnh đạo kinh tế APEC cùng 63 đại diện ABAC là các DN trong khu vực APEC.

Xây dựng tầm nhìn mới cho APEC 

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch nước cho rằng cuộc Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC với các thành viên Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC năm nay có ý nghĩa hết sức quan trọng. Bởi, theo Chủ tịch nước, đây là thời điểm chúng ta cần tìm ra những hướng đi mới để duy trì vai trò của APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu và châu Á – Thái Bình Dương. Đây cũng là thời điểm chúng ta cần xây dựng tầm nhìn mới cho Diễn đàn khi APEC đang bước sang thập niên phát triển thứ tư.

Vì lẽ đó, Chủ tịch nước cho biết các nhà lãnh đạo APEC sẵn sàng trao đổi, đối thoại với cộng đồng DN trước khi bước vào Hội nghị quan trọng ngày 11/11. “Những đề xuất, ý tưởng của Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp sẽ là cơ sở quan trọng để chúng tôi cân nhắc, quyết định những hướng đi của APEC trong thời gian tới”, Chủ tịch nước nói.

Đánh giá cao 20 khuyến nghị rất cụ thể của cộng đồng DN khu vực của ABAC, Chủ tịch nước cho rằng, những đề xuất đưa ra đều rất thiết thực. “Những vấn đề mà cộng đồng DN quan tâm, nhất là liên kết kinh tế khu vực, kết nối, thúc đẩy các dòng chảy thương mại và đầu tư, DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa, phát triển bao trùm, an ninh lương thực, tầm nhìn APEC sau 2020… cũng là những vấn đề mà các nhà lãnh đạo APEC đang trăn trở và trao đổi để tìm ra những giải pháp và hướng đi phù hợp”, Chủ tịch nói.

Theo Chủ tịch nước, liên kết kinh tế, kết nối, tự do hóa thương mại và đầu tư đã, đang và sẽ tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của hợp tác APEC. Chủ tịch nước cho biết, tại Hội nghị Cấp cao diễn ra hôm nay (11/11), các nhà lãnh đạo APEC sẽ bàn thảo về những định hướng nhằm đẩy nhanh hơn nỗ lực hoàn tất các Mục tiêu Bogor, kết nối các chuỗi cung ứng, củng cố hệ thống thương mại đa phương, thúc đẩy các thỏa thuận thương mại khu vực và hướng tới xây dựng Khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP).

Chủ tịch nước cũng chia sẻ quan tâm của cộng đồng DN về việc cần đẩy mạnh sự tham gia của DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa vào thị trường toàn cầu, nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của DN, quyền năng kinh tế của phụ nữ. “Chúng tôi cam kết sẽ tạo ra những chính sách và khuôn khổ pháp lý hữu hiệu để tạo môi trường thuận lợi hơn cho cộng đồng DN”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước nhấn mạnh đề xuất của ABAC trong việc thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, lực lượng lao động trong kỷ nguyên số là những vấn đề cấp thiết đặt ra nhằm bảo đảm tăng trưởng sáng tạo, bền vững và bao trùm. Những vấn đề này cũng sẽ được thảo luận tại Hội nghị quan trọng sẽ diễn ra hôm nay.

Phát huy cơ chế hợp tác Nhà nước và DN  

Đánh giá cao cộng đồng DN đã có nhiều đóng góp về ý tưởng xây dựng tầm nhìn của APEC sau năm 2020, Chủ tịch nước đề nghị cộng đồng DN tiếp tục tích cực đóng góp và cùng hoàn thành trọng trách xây dựng tầm nhìn mới cho Diễn đàn APEC trong những thập niên tiếp theo.

Cũng trong bài phát biểu, Chủ tịch nước cho rằng APEC đã trở thành một trong những diễn đàn hợp tác thành công nhất trong việc gắn kết giữa Nhà nước với cộng đồng DN. “Ngay trong năm 2017, tại Việt Nam, tất cả các hội nghị quan trọng của APEC đều có sự đóng góp rất tích cực của cộng đồng DN. Tôi đề nghị chúng ta tiếp tục phát huy cơ chế hợp tác chặt chẽ và hiệu quả này”, Chủ tịch nước nói và đề nghị cộng đồng DN tiếp tục chung sức đồng hành cùng Nhà nước trong giai đoạn then chốt hiện nay và sắp tới. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng sự đồng hành của cộng đồng DN sẽ tạo ra những động lực mới nhằm hiện thực hóa mục tiêu cao nhất của hợp tác APEC là vì DN, vì người dân.

Sau Phiên toàn thể, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự 3 phiên thảo luận nhóm để cùng các nhà lãnh đạo kinh tế APEC và các đại diện ABAC làm sáng tỏ hơn các chính sách và giải pháp nhằm tăng cường hợp tác của Chính phủ với cộng đồng DN trong việc bảo đảm phát triển kinh tế bao trùm; tăng cường sự tham gia của các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa vào thị trường toàn cầu; tích cực đóng góp để APEC trở thành cơ chế hợp tác hiệu quả hơn nữa nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững và tạo việc làm cho người dân.

Cuộc Đối thoại là sự kiện chính thức đầu tiên của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC trong dịp Tuần lễ Cấp cao nhằm thúc đẩy trao đổi thực chất giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với cộng đồng DN trong khu vực, góp phần triển khai những ưu tiên hợp tác của APEC trong năm 2017, đặc biệt là thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực, tăng trưởng bền vững, bao trùm và sáng tạo, phát triển DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa, hướng tới xây dựng Tầm nhìn APEC sau năm 2020.

Nguồn: st


CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG VÀ ĐẦU TƯ QUANG NGUYỄN

? Địa chỉ: 244C Nguyễn Hữu Thọ – Q. Hải Châu – Đà nẵng

? Showroom: 98 Tiểu La – Q. Hải Châu – Đà Nẵng

? Giao hàng nội thành miễn phí

LIÊN HỆ:

☎️ 0236.3630.886 (Showroom)

☎️ 0236.3634.666 (Tổng đài văn phòng)

☎️ 0935.214.021 (Mr Khôi – Phụ trách bán hàng)

☎️ 0905.898.931 (Mr Việt Anh – Phụ trách thiết kế)

✉️ Email: quangvinhxd@yahoo.com

? Website: quangnguyengroup.com.vn

Bình luận:

Tin tức liên quan