Cảng hàng không quốc tế Ðà Nẵng sẵn sàng đón APEC 2017

Sau 17 tháng khẩn trương thi công và hoàn thiện, dự án xây dựng Nhà ga hành khách quốc tế – Cảng hàng không quốc tế Ðà Nẵng, hạng mục quan trọng nhất của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, đến nay đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng đón chuyến bay thương mại đầu tiên vào ngày 8/5/2017, trở thành dự án đầu tiên phục vụ tuần lễ APEC 2017 tại TP Ðà Nẵng về đích.


Cảng hàng không quốc tế Ðà Nẵng sẵn sàng đón chuyến bay thương mại đầu tiên vào ngày 8/5/2017. Ảnh: Mạnh Thắng.

Hơn 1.000 kỹ sư, công nhân làm việc xuyên đêm vì APEC

Dự án xây dựng Nhà ga hành khách quốc tế – Cảng hàng không quốc tế Ðà Nẵng là dự án trọng điểm của ngành giao thông nói chung và thành phố Ðà Nẵng nói riêng để chuẩn bị cho sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra vào tháng 11 năm 2017 mà Ðà Nẵng vinh dự được đăng cai.

Dự án do Công ty CP Ðầu tư khai thác nhà ga quốc tế Ðà Nẵng làm chủ đầu tư, có tổng vốn đầu tư 3.504 tỷ đồng. Ðơn vị tư vấn thiết kế là Liên danh tư vấn CPG-ADCC-PAE (Singapore). CONINCO được lựa chọn làm đơn vị tư vấn giám sát. Dự án được khởi công ngày 15/11/2015, dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác trong tháng 5/2017.

Thời gian thi công và hoàn thiện của dự án chỉ có 18 tháng, một con số ngắn kỷ lục so với các dự án tương tự, một nhiệm vụ không dễ dàng do quy mô và tính chất kỹ thuật phức tạp của công trình nhà ga hành khách hàng không. Tổng diện tích sàn xây dựng lên đến 48.755 m­2, diện tích sàn xây dựng Nhà kỹ thuật M&E là 2.713 m2, cùng nhiều hạng mục phức tạp, với yêu cầu kỹ thuật cao.

Trước yêu cầu nghiêm ngặt về đảm bảo tiến độ, Công ty CP Ðầu tư khai thác nhà ga quốc tế Ðà Nẵng đã huy động tối đa nhân lực và vật lực thi công liên tục từ 6h00 đến 23h00 hàng ngày, với lực lượng thường trực tại công trường từ 1.000 – 1.200 kỹ sư, công nhân.

Là công trình trọng điểm phục vụ cho APEC 2017, dự án đã nhận được sự hỗ trợ tối đa của các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng, UBND TP Ðà Nẵng, Cục Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo xử lý kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện dự án.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, các đơn vị thi công vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn khách quan từ yếu tố thời tiết, khi Ðà Nẵng trải qua hơn 3 tháng bất thường mưa liên tục, kéo dài từ tháng 9/2016 đến tháng 1/2017, gây khó khăn cho công tác thi công phần lợp mái, khiến các hạng mục thi công và lắp đặt thiết bị trong nhà ga và sân đỗ bị ảnh hưởng.

 


Kết cấu vòm thép, ưu tiên lấy ánh sáng tự nhiên là điểm nhấn của Cảng Hàng không Quốc tế Ðà Nẵng.

 

Nhà ga “nghìn tỷ” sẵn sàng đón APEC

Với sự nỗ lực không mệt mỏi của chủ đầu tư và các nhà thầu, đến nay dự án “Xây dựng nhà ga hành khách quốc tế Ðà Nẵng – Cảng Hàng không Quốc tế Ðà Nẵng” đã cơ bản hoàn thành.

Ghi nhận tại công trường vào những ngày đầu tháng 4/2017 cho thấy, các đơn vị thi công vẫn duy trì tốc độ làm việc cấp tập, hối hả với khoảng 1.500 công nhân đang lắp đặt nốt những trang thiết bị cuối cùng trong khu vực check-in và nhà kỹ thuật M&E.

Trong nhà ga, 44 quầy thủ tục check-in đã được hoàn thiện; hệ thống cầu hành khách ra tàu bay đang vận hành thử; 4 băng chuyền hành lý đến đang thực hiện nốt giai đoạn chạy thử nghiệm; toàn bộ quầy công an cửa khẩu đi và quầy công an cửa khẩu đến đều sẵn sàng đưa vào hoạt động. Phía ngoài, các bộ phận đang căng sức hoàn thiện nốt hạng mục đường dẫn, tạo hình vườn hoa, lắp đặt hệ thống biển chỉ dẫn…

Trong chuyến kiểm tra các công trình phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại TP Ðà Nẵng mới đây, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đánh giá cao sự nỗ lực của chủ đầu tư và các đơn vị tham gia thi công dự án. Ðặc biệt, Chủ tịch nước đánh giá cao kết cấu kiến trúc của Cảng hàng không quốc tế Ðà Nẵng khi lựa chọn hệ thống khung thép, lấy ánh sáng tự nhiên cho nhà ga. Chủ tịch nước chỉ đạo chủ đầu tư và các đơn vị tiếp tục tích cực thi công hoàn thành dự án đúng tiến độ đề ra.

Nói về những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai dự án, ông Lê Khắc Hồng, Tổng Giám đốc Công ty CP Ðầu tư khai thác nhà ga quốc tế Ðà Nẵng – Chủ đầu tư dự án cho biết: “Cảng hàng không quốc tế Ðà Nẵng là một trong những công trình trọng điểm phục vụ cho Tuần lễ Cao cấp APEC 2017, nên dự án đã nhận sự quan tâm, đôn đốc sát sao của Bộ GTVT và UBND TP Ðà Nẵng.

Với lượng hành khách sau khi đưa vào khai thác đạt 6 triệu/năm, dự án gồm 2 cao trình và nhiều hạng mục phức tạp, thông thường chủ đầu tư cần 2 đến 2,5 năm mới có thể hoàn thành. Tuy nhiên, với công trình Cảng hàng không quốc tế Ðà Nẵng chúng tôi chỉ đặt mục tiêu 16 – 18 tháng để kịp phục vụ sự kiện APEC.

Ðể hoàn thành mục tiêu cam kết, chúng tôi đã huy động tối đa nguồn lực với 1000 – 1200, cao điểm là 1500 kỹ sư, công nhân, thi công liên tục 2 ca từ 6h đến 23h. Nhà thầu được ựa chọn đều là những đơn vị uy tín, quen thuộc và đã có kinh nghiệm thi công nhiều nhà ga hàng không tại Việt Nam…”.

 


Cảng Hàng không Quốc tế Ðà Nẵng đã sẵn sàng chào đón Apec 2017.

 

Ông Hồng khẳng định, cho đến nay dự án Cảng hàng không quốc tế Ðà Nẵng đã cơ bản hoàn thành, hiện các đơn vị đang tiến hành dọn vệ sinh công nghiệp chuẩn bị đưa vào khai thác. “Do thời tiết mưa kéo dài, thời gian thi công hạng mục ngoài trời gồm sân, đường dẫn, cảnh quan buộc phải kéo dài hơn dự kiến.

Ðến ngày 30/4/2017, tất cả các hạng mục trên sẽ hoàn thành. Cảng hàng không quốc tế Ðà Nẵng đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ để khánh thành đưa vào phục vụ hành khách, phục vụ cho các hoạt động chuẩn bị của Tuần lễ cấp cao APEC từ ngày 19/5/2017”, ông Hồng cho biết thêm.

Việc đưa công trình Nhà ga hành khách quốc tế – Cảng hàng không quốc tế Ðà Nẵng, dự án đầu tiên được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, vào khai thác kịp thời, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng một lần nữa khẳng định chủ trương đúng đắn của Bộ Giao thông vận tải về xã hội hóa kết cấu hạ tầng hàng không.

Nguồn: st


CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG VÀ ĐẦU TƯ QUANG NGUYỄN

? Địa chỉ: 244C Nguyễn Hữu Thọ – Q. Hải Châu – Đà nẵng

? Showroom: 98 Tiểu La – Q. Hải Châu – Đà Nẵng

? Giao hàng nội thành miễn phí

LIÊN HỆ:

☎️ 0236.3630.886 (Showroom)

☎️ 0236.3634.666 (Tổng đài văn phòng)

☎️ 0935.214.021 (Mr Khôi – Phụ trách bán hàng)

☎️ 0905.898.931 (Mr Việt Anh – Phụ trách thiết kế)

✉️ Email: quangvinhxd@yahoo.com

? Website: quangnguyengroup.com.vn

Bình luận:

Tin tức liên quan