Những loại vật liệu xây dựng chịu lửa

Trong khi chưa có những loại vật liệu xây dựng thực sự có khả năng chống cháy nổ thì những ngôi nhà hay tòa nhà được thiết kế tốt có thể giúp ngăn chặn và làm giảm hậu quả từ những vụ cháy bằng cách sử dụng các vật liệu xây dựng chịu lửa.

Cửa sổ chịu lửa

Khi cửa sổ kính tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa, nhiệt độ cao làm nóng chảy thủy tinh, ngọn lửa sẽ vào bên trong nhà một cách dễ dàng. Ngoài ra, sức nóng của những đám cháy lớn có thể đốt những vật dễ cháy trong nhà mà không cần tiếp xúc trực tiếp với lửa.

Để bảo vệ ngôi nhà của bạn, hãy xem xét việc lắp đặt cửa sổ chống cháy, điển hình như cửa sổ kính 2 tấm. Ngoài khả năng cung cấp năng lượng hiệu quả, loại cửa sổ này còn tăng gấp đôi thời gian ngăn chặn lửa xâm nhập vào trong nhà. Kính thủy tinh luyện đã qua quy trình xử lý nhiệt giúp tăng 4 lần độ mạnh so với kính thông thường, cũng đem lại hiệu quả chống cháy.

Bê tông chịu lửa

Bê tông, một trong những vật liệu xây dựng thông thường nhất nhưng lại có khả năng chịu lửa tuyệt vời. Bê tông không cháy, tính dẫn nhiệt thấp, ngăn lửa lan rộng. Bê tông có khả năng chịu lửa hơn thép, thường được sử dụng để củng cố và bảo vệ thép khỏi lửa.

Tuy nhiên, không phải tất cả bê tông đều có khả năng chịu lửa như nhau. Bê tông bao gồm xi măng và cốt liệu. Các loại vật liệu tổng hợp được sử dụng có thể khác nhau. Vật liệu tổng hợp có thể làm tăng 60-80% khối lượng bê tông. Các đặc tính chống cháy thay đổi tùy thuộc vào loại và lượng cốt liệu. Vật liệu tổng hợp tự nhiên có xu hướng chống lửa kém hơn. Độ ẩm trong vật liệu tổng hợp có thể nở ra khi nóng lên, gây thiếu sự liên kết của bê tông trong quá trình sử dụng. Bê tông thường được liệt kê như một trong những loại vật liệu lợp chống cháy tốt nhất.

VữaVữa là một dạng cốt liệu được sử dụng trong nhiều thế kỷ với 2 mục đích, thẩm mỹ và chức năng. Vữa hiện đại bằng xi măng Portland, cát và vôi, có độ bền cao, đồng thời là vật liệu chống cháy hoàn hảo cho các tòa nhà. Vữa có thể sử dụng trên bất cứ cấu trúc hay vật liệu nào, chẳng hạn như gạch hoặc gỗ, phủ 2 hoặc 3 lớp vữa lên lưới gia cố bằng kim loại. Một lớp vữa dày 2,54cm có thể giúp giảm thời gian lửa lan vào nhà trong vòng 1 giờ.

Phần mái hiên nhà nhô ra ngoài thường là mối nguy hiểm khi xảy ra cháy, nhưng nếu được phủ bằng loại vật liệu chịu lửa như vữa có thể giảm thiệt hại do lửa.

Thạch cao

Nhiều cấu trúc vật liệu yêu cầu lớp phủ bên ngoài bằng thạch cao nhằm tạo khả năng chịu lửa, các tấm thạch cao được dùng với tác dụng chống cháy trong khâu hoàn thiện nội thất. Các tấm thạch cao hay vách thạch cao bao gồm một lớp thạch cao nằm giữa 2 lớp giấy. Loại tấm thạch cao X có tác dụng chống cháy cao.

Những lớp giấy bao bên ngoài tấm thạch cao loại X cháy chậm, hạn chế lửa lan rộng. Ngoài ra, tấm thạch cao có lõi không cháy còn có chứa một loại hóa chất là canxi sulfat, khi tiếp xúc với lửa, hóa chất này sẽ thoát ra như hơi nước có hiệu quả ngăn cản sự truyền nhiệt thông qua các tấm thạch cao. Và ngay cả khi canxi sulfat đã hết thì lõi thạch cao vẫn có khả năng chống lửa trong thời gian dài. Các công trình xây dựng thường sử dụng nhiều tấm thạch cao để gia tăng khả năng chống cháy.

Nguồn: st


CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG VÀ ĐẦU TƯ QUANG NGUYỄN

? Địa chỉ: 244C Nguyễn Hữu Thọ – Q. Hải Châu – Đà nẵng

? Showroom: 98 Tiểu La – Q. Hải Châu – Đà Nẵng

? Giao hàng nội thành miễn phí

LIÊN HỆ:

☎️ 0236.3630.886 (Showroom)

☎️ 0236.3634.666 (Tổng đài văn phòng)

☎️ 0935.214.021 (Mr Khôi – Phụ trách bán hàng)

☎️ 0905.898.931 (Mr Việt Anh – Phụ trách thiết kế)

✉️ Email: quangvinhxd@yahoo.com

? Website: quangnguyengroup.com.vn

Bình luận:

Tin tức liên quan