‘Dấu ấn thời gian’ kiến trúc Pháp giữa lòng Hà Nội

Trải qua mưa nắng và những biến thiên của thời cuộc, nhiều công trình kiến trúc Pháp ở Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn là nơi lưu giữ dấu ấn lịch sử.

Toà nhà cao bốn tầng nhìn thẳng ra đường Hùng Vương, từng được gọi là Phủ toàn quyền Đông Dương. Công trình mang phong cách thời Phục hưng này do kiến trúc sư người Pháp gốc Đức Lichten Fenđơ thiết kế, xây dựng xong năm 1906.

Năm 1954, Hà Nội được giải phóng, toà nhà trở thành nơi làm việc và tiếp khách của Chính phủ và Nhà nước Việt Nam. Từ đó toà nhà được gọi là Phủ chủ tịch.

Cầu Long Biên nối hai quận Hoàn Kiếm với Long Biên (Hà Nội). Cầu xây dựng từ năm 1898 đến 1902, đặt tên là cầu Doumer, theo tên của Toàn quyền Đông Dương lúc bấy giờ. Hiện cầu vẫn là nơi các phương tiện xe máy, tàu hỏa, xe đạp, người đi bộ lưu thông hàng ngày.

Cầu Long Biên là cây cầu đầu tiên bắc qua sông Hồng.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam tọa lạc tại số 1, Tôn Thất Đàm, Ba Đình, Hà Nội. Đây là tòa nhà trăm mái duy nhất thời Pháp thuộc của Việt Nam, được khởi công xây dựng từ năm 1925 và do kiến trúc sư Ernest Hebrard thiết kế.

Nhà hát lớn Hà Nội là công trình chứa đựng những giá trị có một không hai về lịch sử, văn hoá, kiến trúc và mỹ thuật. Được hoàn thành vào năm 1911, Nhà hát lúc đó sử dụng làm nơi biểu diễn các loại hình nghệ thuật cố điển như Opera, nhạc thính phòng, kịch nói.

Ngày 17/8/1945 tại quảng trường Nhà hát đã diễn ra cuộc mít tinh ủng hộ mặt trận Việt Minh; đây cũng là nơi đã phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa I, vào ngày 2/3/1946…

Bắc Bộ phủ là ngôi nhà hai tầng ở số 12 phố Ngô Quyền, Hà Nội. Thời thuộc Pháp, tòa nhà này là Phủ thống sứ Bắc Kỳ. Từ năm 1954, Bắc Bộ phủ được tu sửa lại và trở thành Nhà khách Chính phủ.

Khách sạn Sofitel Metropole nằm trên phố Ngô Quyền, mang phong cách kiến trúc cổ kính của thời Pháp thuộc. Được xây dựng năm 1901 bởi 2 nhà đầu tư người Pháp, đây là khách sạn 5 sao đầu tiên ở Hà Nội.

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nơi từng là chi nhánh Ngân hàng Đông Dương ở Hà Nội, được thiết kế lại theo phong cách Art Deco điển hình. Cấu trúc tòa nhà cho thấy công trình được thiết kế theo mô hình chủ đạo của các ngân hàng Pháp thời bấy giờ.

Trường Đại học Dược Hà Nội, tiền thân là trường Thuốc Đông Dương, được thành lập theo sắc lệnh của Chính phủ Pháp do toàn quyền Doumer ký ngày 8/1/1902. Lúc bấy giờ trường có nhiệm vụ đào tạo y sỹ, dược sỹ Đông Dương và nghiên cứu một số bệnh ở vùng nhiệt đới.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia nằm trên phố Tôn Đản, được xây dựng kế thừa từ Bảo tàng Louis Finot, do các kiến trúc sư C.Batteur và E.Hébrard thiết kế. Đây từng là Viện bảo tàng của trường Viễn Đông Bác Cổ, công trình được khởi công năm 1926 và hoàn thành năm 1932.

Nguồn: st


CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG VÀ ĐẦU TƯ QUANG NGUYỄN

? Địa chỉ: 244C Nguyễn Hữu Thọ – Q. Hải Châu – Đà nẵng

? Showroom: 98 Tiểu La – Q. Hải Châu – Đà Nẵng

? Giao hàng nội thành miễn phí

LIÊN HỆ:

☎️ 0236.3630.886 (Showroom)

☎️ 0236.3634.666 (Tổng đài văn phòng)

☎️ 0935.214.021 (Mr Khôi – Phụ trách bán hàng)

☎️ 0905.898.931 (Mr Việt Anh – Phụ trách thiết kế)

✉️ Email: quangvinhxd@yahoo.com

? Website: quangnguyengroup.com.vn

Bình luận:

Tin tức liên quan